Giặt khô và những ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần biết

Bạn thường nghe đến khái niệm “Giặt khô” nhưng bạn đã thực sự biết được giặt khô là như thế nào chưa? Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều bạn chưa biết về giặt khô và những ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vậy hãy cùng trung tâm bảo hành máy giặt toshiba tại hà nội tìm hiểu những tác hại của hóa chất giặt khô đến con người nhé.

Giặt khô là sử dụng hóa chất để tẩy chất bẩn trên quần áo của chúng ta. Giặt khô được ra đời cách đây 160 năm, trước đây giặt khô thường sử dụng dầu hôi và dầu xăng để giặt khô. Ngày nay để giảm bớt sự độc hại từ hai loại này người ta sử dụng tetrachloride hoặc trichlorethylene(PERC) để thay thế cho dầu hôi và dầu xăng. Hiện nay các chất này được sử dụng nhiều trong giặt khô hàng may mặc, vải vóc cũng như tẩy dầu mỡ trên dụng cụ bằng kim loại.

giat-kho-quan-ao-perc

Ở điều kiện nhiết độ bình thường thì PERC ở trạng thái chất lỏng, không bị bắt lửa nhưng dễ bay hơi, ở nhiệt độ cao thì PERC bay hơi mạnh và tạo ra mùi khó chịu thư Ether. Hóa chất này xâm nhập môi trường bằng bốc hơi không khí khi được sử dụng trong kỹ nghệ hoặc ngấm vào đất. Do đó trước đây các tiệm giặt khô là hơi không được phép xả nước từ máy giặt vào môi trường.

Mỗi năm Hoa Kỳ sử dụng dến 200 triệu cân Anh PERC từ gần 35, 000 tiệm giặt khô, một trong số đó hòa lẫn vào môi trường, trong không khí cũng như vùng đất, nước chung quanh. Một số vật liệu có chứa PERC như dụng dịch không thấm nước xịt trên gỗ, hóa chất chùi gỗ, hóa chất tẩy vết bẩn, băng dính.

Đối với y học, PERC được dùng làm thuốc mê khi giải phẫu bệnh nhân vì nó làm bệnh nhân bất tỉnh, ta có thể đo số lượng hơi PERC trong hơi thở giống như đo nồng độ cồn ở người say rượu. Theo (NIOSH) Cơ quan An Sinh Nghề Nghiệp Hoa Kỳ, có khoảng 650,000 công nhân tiếp cận với hóa chất này ở nước Mỹ trong nghề giặt ủi khô. PERC xâm nhập cơ thể chúng ta qua đường hô hấp và qua da. Số lượng PERC xâm nhập tùy theo thời gian ta tiếp cận với chúng, hóa chất có nhiều hoặc ít trong không khí, do ta thở nhanh hay chậm, mạnh hoặc yếu trong không khí ô nhiễm PERC.

hoa-chat-giat-kho-perc

Mặt khác PERC cũng tương đối an toàn. Tuy nhiên nó cũng gây ra một số rui ro cho sức khỏe chúng ta. Các tác dụng không tốt thường thấy ở PERC là nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, làm suy nhược hệ thần kinh trung ương, tổn thương cho gan, thận,…Chuyên gia C Rotilio đã nêu ra trường hợp một nữ công nhân giặt ủi bị giảm thị giác vì hít thở hơi PERC quá lâu khi bà ta ủi quần áo giặt với PERC. Ngoài ra các bệnh chứng ghi nhận được là PERC gây hậu quả với ung thư miệng, cuống họng. PERC cũng được coi là chất gây ung thư cho súc vật và gây ung thư cho con người.

PERC được sếp vào nhóm 2B, có nghĩa là có khả năng gây ung thư cho người. Nước uống có lẫn PERC đã được thấy trong ung thư máu, tụy tạng, cổ tử cung và bọng đái. PERC cũng có ảnh hưởng không tốt cho sự sinh đẻ và kinh nguyệt của phụ nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm trong tiệm giặt khô có nhiều nguy cơ bị hư thai. PERC cũng lan vào sữa mẹ.Ngoài ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của nhân viên làm trong nhà giặt, PERC còn mang rủi ro cho dân chúng sống gần tiệm giặt cũng như môi trường xung quanh. Do đó nhiều quốc gia đã ban hành biện pháp để giảm thiểu các rủi ro này. Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), 75% dân chúng của quốc gia này đã có mức PERC khá cao trong máu.

Với các tác nhân gây hại của PERC chúng ta nên giảm tiếp xúc với chất này hoặc tránh hoàn toàn, cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với PERC là dùng giặt nước bằng bột xà phòng không gây hại cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có với PERC, sử dụng giặt nước bằng bột xà phòng để tránh tác nhân của PERC nhé.

Xem thêm: http://suachuadienlanhtaihanoi.com/bao-hanh-may-giat-electrolux/