Khắc phục sự cố tủ lạnh nhà bạn cùng bảo hành tủ lạnh

Chắc hẳn với mỗi gia đình đều sở hữu một chiếc tủ lạnh bất kỳ của một hãng nào đó như LG, Sanyo, Fagor, Panasonic, Electrolux,…để giúp bảo quản thức ăn luôn được tươi ngon. Với những công dụng hiệu quả như vậy thật không may khi chiếc tủ lành nhà chúng ta không sáng đèn, tủ lạnh không chạy, tủ lạnh chạy liên tục,… hay một số sự cố khác làm ảnh hưởng đến việc làm lạnh. Do đó trung tâm bảo hành tủ lạnh panasonic tại hà nội chúng tôi giúp bạn khắc phục các sự cố này.

Nguyên nhân gây nên các sự cố tủ lạnh? Cách khắc phục sự cố tủ lạnh thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết được các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm của chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé, nó sẽ rất hữu ích cho bạn khi sử dụng tủ lạnh.

Tủ lạnh kém lạnh: Các nguyên nhân chính dẫn đến tủ lạnh kém lạnh là do:
- Thiếu gá
- Do tắc ẩm
- Do tắc bẩn mộ phần tại phin lọc
- Do nạp gas quá nhiều
- Do dàn lạnh bám nhiều tuyết
- Do hỏng bên trong block
- Do hỏng thermic
- Do vỏ tủ lạnh không kín
Biểu hiện của tủ lạnh kém lạnh là thời gian làm lạnh kéo dài (máy làm việc liên tục không nghỉ), dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám. Đo dòng làm việc của tủ thấp hơn so với định mức. Có thể dùng que diêm để nhận biết thiếu gas bằng cách đốt que diêm. Đốt que diêm và hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động) nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sê tay vào được thì kết luận tủ thiếu gas (không dùng bật lửa). Nếu tủ đủ gas khi hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy có thể sê vào được đoạn hơ nóng, Do hệ tống bị rò ri gas ở trên dàn nóng hoặc lạnh, trên đường ống.

khac-phuc-su-co-tu-lanh

Khắc phục tủ lạnh kém lạnh do rò ri gas, do đó cần tìm vị trí rò rỉ gas rồi khắc phục chỗ rò rỉ và nạp thêm gas.
Cách 1: Dùng bọt xà phòng
Cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đương ống, dàn nóng và dàn lạnh ở đều có bọt xà phòng nổi lên ở đó bị thủng. (thương ở dàn lạnh)
Cách 2: Tìm vết dầu loang
Lau sạch hệ thống cho block hoạt động và quan sát trên đương ống và các dàn trao đổi nhiệt. ở đâu có vết dầu ở đó có lỗ thủng.
Với những lỗ thủng ở trên đương ống và dàn nóng thí khắc phục bằng phương pháp hàn.
Với những lỗ thủng trên dàn lạnh, đoạn ống nhôm thì khắc phục bằng phương pháp hàn nhôm hoặc dùng keo êpụxi dán kín lỗ thủng.

Hỏng bên trong block: 
- Có tiếng gõ nhẹ bên trong block
- Dòng làm việc khi đo nhỏ hơn dòng định mức
- Block làm việc nóng hơn bình thường
Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém
Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng …
- Khắc phục sự cố: Tùy theo tình trạng block có thể phải thay thế block mới hoặc phải cưa block để sửa chữa.

su-co-thuong-gap-tu-lanh

Tủ lạnh bị tắt âm
- Dàn nóng nóng dữ dội
- Tủ lạnh kém lạnh
- Ban đầu có gió lạnh thổi ra sau vài phút gió lạnh có nhiệt độ tăng dần.
- Máy nén làm việc sau một thời gian thermic tác động ngắt máy nén. Máy nén ngõng hoạt động lớp đá trong ống mao lại tan ra và thermic lại đồng điện trở lại cho block.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị tắt âm là do trong hệ thống lạnh còn chứa hơi nước, do quá trình hút chân không không tốt nên trong hệ thống còn không khí. Khi hệ thống hoạt động lượng hơi nước này đi qua ống mao (tại đây có nhiệt độ thấp) nên hơi nước sẽ ngưng lại và đồng băng làm tắc ống mao. Có hiện tượng đọng sương bên ngoài tại ống mao nơi bị tắc. Khắc phục sự cố bằng cách khi hệ thống lạnh có chứa hơi nước bên trong cần xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas.

Cửa tủ bị chênh hay vỏ tủ không kín
- Tại vị trí cửa vênh có đọng nước
- Dàn lạnh bám tuyết nhiều
- Sê vỏ tủ thấy lạnh, trên vỏ tủ có hiện tượng đọng sương
Nguyên nhân: Do bản lề cửa bị lệch, zoăng cửa bị hở, bị hở các lỗ luồn dây điện, đương ống
Cách khắc phục: Thay zoăng cửa, điều chỉnh lại bản lề

su-co-thuong-gap-tu-lanh-gia-dinh

Hiện tượng tuyết bám nhiều trên tủ lạnh: Khi dàn lạnh bị bám tuyết nhiều sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí qua dàn lạnh làm cho tủ bị kém lạnh.
- Máy nén làm việc liên tục không ngắt
- Gió lạnh do quạt thổi ra không lạnh lắm
- Có thể trên đương ống về máy nén bị bám tuyết
- Đo dòng làm việc thì thấy nhỏ hơn dòng định mức
- Nếu để lâu đá có thể bám ra phía ngoài vỏ nhựa của ngăn đá.
Nguyên nhân: Hỏng Timer, đứt dây điện trở, hỏng rơle âm hoặc dương, đầu cảm biến của thermostat lệch ra khái vị trí hoặc thermostat hỏng không ngắt được máy nén.
Cách khắc phục sự cố: Ngắt tủ ra khái nguồn điện, nếu các thiết bị điện này không hỏng, cần kiểm tra thermostat, kiểm tra các thiết bị điện rơle âm, rơle dương, timer, điện trở nếu thấy hỏng thiết bị nào thì thay thế thiết bị đó.

Khuyên cáo: Nếu chiếc tủ lạnh nhà bạn gặp phải sự cố, bạn nên xem xét kỹ các nguyên nhân và cách khắc phục rồi sau đó khắc phục, với một số trường hợp thì tốt nhất bạn nên gọi trung tâm sửa chữa bảo dưỡng tủ lạnh để được các kỹ thuật viên thành thạo, giỏi tay nghề giúp bạn khắc phục sự cố nhé. Sau bài viết này chúng tôi tin rằng sẽ giúp chiếc tủ lạnh nhà bạn ít gặp phải sự cố hơn. Không chỉ là trung tâm bảo hành tủ lạnh của panasonic, chúng tôi còn là trung tâm bảo hành tủ lạnh electrolux tại hà nội, bảo hành tủ lạnh lg, bảo hành tủ lạnh sanyo, tủ lạnh fagor tại tất cả các quận trong thành phố.